Tại sao váy học sinh Nhật Bản lại ngắn?

Home » Tại sao váy học sinh Nhật Bản lại ngắn?

Nếu ai đã từng đến Nhật Bản hay xem các bộ phim học đường hẳn sẽ thấy các nữ sinh Nhật Bản thường mặc váy ngắn để đến trường. Trong khi đó ở Việt Nam và nhiều nước khác thì lại có quy định váy học sinh nữ không được quá ngắn. Vậy bạn có bao giờ thắc mắc tại sao nữ sinh Nhật Bản lại phải mặc váy ngắn đến trường dù bất kể thời tiết nào không?

Những mẫu đồng phục học sinh ấn tượng nhất thế giới / Ý nghĩa của bộ đồng phục học sinh / Lý do đồng phục nhóm – lớp được yêu thích

Chiếc váy ngắn là đồng phục học sinh đặc trưng của nữ sinh Nhật Bản. Nhiều trường trung học của Nhật Bản quy định nữ sinh phải mặc váy ngắn để đến trường. Nhiều người không biết thường cho rằng đây là cách để nữ sinh Nhật Bản khoe chân dài. Tuy nhiên sự thật lại không phải vậy. Nó là một nét văn hóa truyền thống có nguồn gốc từ lâu đời và vẫn duy trì cho tới ngày hôm nay.

Tại sao váy học sinh Nhật Bản lại ngắn?

Đối với học sinh Nhật Bản, đồng phục không chỉ đơn thuần là quần áo mà nó còn là văn hóa. Đó là cách người Nhật ghi nhớ một thời kỳ khó khăn của nền kinh tế, thời điểm nước Nhật vô cùng nghèo và vải sợi là một thứ nguyên liệu may mặc vô cùng xa xỉ. Kể cả các binh lính thời kỳ đó cũng chỉ mặc áo giáp cùng với những chiếc quần ngắn trên đầu gối.

Tại sao váy học sinh Nhật Bản lại ngắn?

Váy ngắn cho học sinh trung học Nhật Bản ra đời vào khoảng những năm 1921. Ban đầu chúng được sao chép từ mẫu đồng phục học sinh của nước Anh. Nhưng độ dài của chiếc váy đã được thay đổi để phù hợp với điều kiện kinh tế của Nhật Bản thời bấy giờ. Sau này kiểu trang phục này được gọi là đồng phục thủy thủ và các nữ học sinh Nhật phải mặc nó để đến trường kể cả trong mùa đông.

Tuy nhiên ngoài yếu tố lịch sử nhiều người còn cho rằng xuất xứ và ý nghĩa của loại váy này còn có sự ảnh hưởng mạnh mẽ của truyện tranh. Sự ảnh hưởng của trào lưu truyện tranh từng được cho là nguyên nhân dẫn tới quy định đồng phục ở đất nước này.Hình ảnh các thiếu nữ trong truyện tranh cũng với những chiếc váy ngắn trên đùi đã ảnh hưởng đến các nữ sinh Nhật Bản. Vì muốn học theo phong cách thời trang này nên nhiều em nữ sinh đã xắn gấu váy lên khi đến lớp để đạt được độ ngắn trên đùi.

Tại sao váy học sinh Nhật Bản lại ngắn?

Đồng phục là dấu ấn khó phai nhất trong quãng đời học sinh của mỗi người. Đồng phục học sinh không chỉ đơn thuần là quần áo mà nó còn là nét văn hóa tượng trưng cho mỗi trường, mỗi đất nước. Người Nhật rất tự hào và yêu mến văn hóa đồng phục của họ. Nó còn là nguồn cảm hứng cho nhiều thiết kế trang phục học đường tại nhiều quốc gia khác.

By |2016-03-17T21:26:07+00:00Tháng Ba 17th, 2016|Tin tức|0 Comments

Leave A Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.